THOÁI HÓA KHỚP GỐI – CĂN BỆNH GÂY TÀN PHẾ HÀNG ĐẦU CHO NGƯỜI CAO TUỔI

0
239

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh gây tàn phế cho người cao tuổi cao thứ hai trên thế giới, với tỷ lệ tàn tật lên đến 25%. Tức là cứ 4 người mắc thoái hóa khớp gối thì 1 người hoàn toàn KHÔNG THỂ ĐI LẠI. Tuy thế giới đã tạo ra những khớp gối nhân tạo để thay thế nhưng chỉ trong vòng 10 -15 năm là phải thay khớp mới với chi phí gấp đôi.

Bệnh thoái hóa khớp gối là tình trạng viêm khớp gối kết hợp với tổn thương, biến tính sụn khớp gối và xương dưới sụn. Khi thoái hóa khớp gối xảy ra, sụn khớp – vốn có chức năng là lớp đệm giữa hai đầu xương bị hao mòn tới mức chúng không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Hậu quả là khi di chuyển, xương đùi và xương chày cọ sát gây ra những tiếng kêu lạo xạo và cảm giác đau đớn cho bệnh nhân

Chưa tính vội đến vấn đề bệnh nặng nhất gây tàn phế mà khi mắc bệnh thoái hóa khớp gối người bệnh dù khi đứng hay ngồi đều cảm thấy đau đớn. Cơn đau kéo dài từ gối xuống 2 bàn chân và hắt lên trên phần hông gây đau đớn, tê dại và khó di chuyển. Bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến mọi việc sinh hoạt trong cuộc sống.

Để phòng tránh, đẩy lùi căn bệnh trên chúng ta cần:

  1. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp
  2. Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức
  3. Giữ tư thế cơ thể luôn thẳng
  4. Sử dụng các khớp lớn trong mang vác nặng
  5. Giữ nhịp sống thoải mái
  6. Phải biết “lắng nghe” cơ thể
  7. Thay đổi tư thế thường xuyên
  8. chuẩn bị những dụng cụ bảo vệ cổ tay và khớp gối, nhằm đề phòng những tình huống bất ngờ
  9. Nhờ người khác trợ giúp nếu cảm thấy quá sức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here