NHỮNG HOẠT ĐỘNG HÀNG NGÀY GÂY HẠI CỘT SỐNG BẠN NÊN BIẾT

0
189

Cột sống là một bộ phận vô cùng quan trọng, có chức năng chống đỡ cho toàn bộ cơ thể trong mọi hoạt động. Tuy nhiên có nhiều hoạt động thường ngày tưởng chừng như bình thường lại vô tình làm hại cho cột sống của bạn.

Ra khỏi giường không đúng tư thế

Theo các nhà trị liệu, các đĩa tủy sống chứa rất nhiều chất nhầy. Các chất nhầy này sẽ giúp cho cột sống linh hoạt và cũng có tác dụng làm cho xương giãn ra khiến chúng ta cao hơn. Thế nhưng đây cũng chính là lý do tại sao cột sống dễ bị tổn thương khi nó bị căng quá mức.

Khi bước chân ra khỏi giường, bạn chuyển từ tư thế nằm sang ngồi thẳng và xoắn ở phần thắt lưng có thể gây ra đau lưng. Thậm chí, việc ngồi bật dậy khi vừa tỉnh giấc tắt báo thức hoặc có việc quan trọng sẽ rất gây hại.

Để “Lăn ra khỏi giường”- đúng theo nghĩa đen, bạn hãy lăn từ từ ra mép giường và sau đó bước chân ra khỏi giường trước khi ngồi lên.

Rửa chén (bát), nấu nướng

Khi rửa chén, ta thường đứng hơi khom người với cả hai tay bị căng cứng. Chính vì lý do này mà đĩa đệm ở phần ngực sẽ rất mau bị mòn, khiến ta dễ bị đau bả vai.

Hãy kê ghế dưới một bên đầu gối khi bạn rửa chén. Biện pháp này sẽ giúp giảm bớt áp lực cho xương sống.

Mang balô

Ngày nay chúng ta thường có thói quen tận dụng mọi chỗ trống trong balô, khiến chúng trở nên vô cùng cồng kềnh. Không chỉ là học sinh mà hầu như balo được sử dụng phổ biến hơn. Cân nặng và tư thế mang balô sai cách chính là hai yếu tố gây tổn hại đến cột sống của chúng ta.

Giải pháp:

  • Mọi chiếc balô đều được thiết kế có hai dây giúp chia đều trọng lượng cho hai vai;
  • Chọn dùng những loại balô có dây bản rộng và mềm. Loại dây này giúp giảm chấn thương tốt hơn, đồng thời giúp giảm bớt áp lực trên cổ và xương sống.

Nằm trên giường để đọc sách

Hành động này sẽ khiến cơ thể gặp phải tình trạng căng cơ. Đó là vì bạn phải tựa đầu vào gối ở góc 45 độ và giơ tay để giữ cuốn sách. Sự căng thẳng ở các cơ vùng cổ có thể lan rộng xuống dưới và kéo theo đau lưng vì cột sống phải hứng chịu tư thế không thoải mái.

Nhiều người cũng có thói quen đọc sách trong bồn tắm nhưng không biết rằng làm như thế vô cùng hại. Bởi hầu hết các bồn tắm không được thiết kế cho việc này nên nó sẽ khiến bạn không thoải mái. Khi nằm ở bồn tắm để đọc sách, cổ và vai của bạn thường ở góc độ không tự nhiên.

Lấy vật nặng trên cao

Khi với lấy đồ vật trên cao, xương sống sẽ giãn ra. Bạn cứ thử tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra với đĩa đệm của mình nếu tất cả trọng lượng của một chiếc vali dồn hết lên người vào đúng lúc cột sống đang giãn ra như vậy? Chẳng khác gì ném gạch lên bong bóng cả. Tất nhiên đĩa đệm sẽ không vỡ, nhưng hậu quả sẽ rất khôn lường nếu bạn cứ lặp lại hành động này thường xuyên.

Ngồi quá nhiều và sai tư thế

Công việc văn phòng khiến cho nhiều bạn trẻ phải ngồi cả ngày. Ngồi càng lâu thì đa phần cơ thể sẽ mỏi nhừ và tư thế không còn đúng chuẩn, lâu dần gây tổn hại không ít cho cột sống. Biểu hiện ban đầu là bạn hay bị mỏi vai gáy, đau nhức thắt lưng.

Do đó, để hạn chế cột sống bị tổn hại thì khi ngồi bạn nên lưu ý tư thế phải ngồi thẳng lưng, không nghiêng vẹo thì mới an toàn. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng nên đứng dậy vận động một chút để các cơ được thư giãn sẽ tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here