CẦN BIẾT NGAY NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM KHÔNG THỂ BỎ QUA

0
175

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh xương khớp nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng như biến dạng khớp, tàn phế nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm:

Ảnh hưởng sau chấn thương:

Ngã, vật nặng đánh hoặc rơi vào cổ, cột sống cổ phải chịu những tác động lớn đột ngột khiến đĩa đệm nứt vỡ, trật khớp.

Thói quen sinh hoạt:

Nhiều thói quen sinh hoạt lao động hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp. Nhân viên văn phòng cũng là đối tượng bị thoát vị đĩa đệm nhiều do phải tập trung tư tưởng, căng cơ cổ, đánh máy nhiều. Đầu và cổ ở tư thế bất động kéo dài, các cơ sau gáy phải liên tục kéo căng; trong tình trạng ấy, nếu máy lạnh hoặc quạt xối thẳng vào người thì còn tệ hại hơn nữa…

Lão hóa:

Trước khi đĩa đệm bị thoát vị, nó đã phải trải qua một quá trình thoái hóa, và tuổi tác chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống lưng phổ biến nhất. Đĩa đệm được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu, tuổi càng cao thì sự thẩm thấu càng kém, đĩa đệm dần mất nước và khô.

Các vòng sợi ở bao xơ cũng từ đó mà yếu đi, chỉ cần chịu áp lực đủ mạnh cũng có thể dễ dàng bị nứt rách, từ đó nhân nhầy thoát ra ngoài.

Thừa cân:

Cột sống lưng sẽ dần yếu đi khi phải gồng mình lên gánh một trọng lượng cơ thể lớn.

Hoạt động sai tư thế:

Dùng lực cột sống lưng để nhấc vật nặng thay vì lực đầu gối, lao động quá sức, ngồi gù lưng, cúi quá lâu… đều là những lý do khiến bệnh ghé thăm bạn.

Dinh dưỡng:

Sử dụng chất kích thích, lạm dụng bia rượu, ăn uống thiếu dưỡng chất hoặc thừa dưỡng chất… 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here